Góc khuất sau vụ chiếm đất tại TP Móng Cái (kỳ 2): Bí mật bị lộ tẩy

13 tháng 9 2012

Tại sao vụ án làm giả sổ đỏ để cướp đất ở TP Móng Cái lại không bị khởi tố? Khi tiếp cận với các cơ quan chức năng và người dân, PV đã nhận được nhiều nguồn tin quan trọng và đáng tin cậy liên quan đến Cao Quang Ngọc – nhân vật bị gia đình bà Chiên tố “cướp đất”. 
Tỉnh Quảng Ninh vào cuộcKhi tiếp cận với hồ sơ vụ việc về tranh chấp đất đai giữa gia đình bà Chiên và ông Cao Quang Ngọc, PV phát hiện nhiều điểm điểm khuất tất cần phải được làm rõ để đưa kẻ lừa đảo ra trước pháp luật.
Theo khẳng định của bà Chiên, ông Thôn, hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 19-10-2006 là giả mạo, do chính Cao Quang Ngọc tự lập ra, chữ ký của ông bà tại hợp đồng này là giả. Chính hợp đồng chuyển nhượng có con dấu, chữ ký của Chủ tịch UBND phường Ninh Dương Phạm Thị Minh Hồng này đã là căn cứ chính để phòng TNMT TP Móng Cái làm thủ tục sang chuyển nhượng QSDĐ từ ông Thôn sang ông Ngọc và cấp sổ đỏ mới cho ông Ngọc. Tuy nhiên, hợp đồng bị tố giả mạo này đã không được các cơ quan chức năng đưa đi giám định (chỉ giám định giấy Mua bán đất viết tay giữa vợ chồng ông Thôn, bà Chiên vào ngày 16-10-2006).
Vụ việc rõ như ban ngày khi vào ngày 10-5-2010, UBND phường Ninh Dương đã có văn bản số 12 khẳng định “chưa bao giờ chứng thực việc mua bán đất giữa ông bà Chiên, Thôn và Cao Quang Ngọc”. Vậy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 19-10-2010 giữa ông Thôn và ông Ngọc “mọc” từ đâu ra? Ai “đẻ” ra hợp đồng này để ông Ngọc có thể chiếm hàng trăm m2 đất của vợ chồng bà Chiên?
Ngày15-8-2012, PV đã tiếp cận bà Phạm Thị Minh Hồng, nguyên Chủ tịch UBND phường Ninh Dương, hiện là Phó phòng Nội vụ TP Móng Cái. Lúc đầu, bà Hồng khẳng định: “Việc mua bán giữa ông Ngọc với ông bà Chiên - Thôn không qua phường chứng thực, họ tự làm“. Tuy nhiên, khi nhìn thấy bản Hợp đồng ngày 19-10-2006 do UBND phường Ninh Dương chứng thực với chữ ký của chính mình thì bà Hồng lúng túng: “Đúng là chữ ký của tôi. Lâu rồi tôi không nhớ gì nữa”.
Sau khi nhiều tờ báo phản ánh vụ việc này, ngày 13 -7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Móng Cái, Sở TN&MT kiểm tra, rà soát quy trình cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình bà Đỗ Thị Chiên và ông Trịnh Văn Thôn và thông báo kết quả với UBND tỉnh đồng thời, thông tin đến báo chí biết trả lời bạn đọc. Không dám nhìn thẳng vào sự thật, một lần nữa UBND TP.Móng Cái lại có dấu hiệu bao che sai phạm khi cho rằng: “Tại thời điểm phát hiện vụ việc một số cán bộ, gồm cán bộ theo dõi địa bàn phường Ninh Dương và lãnh đạo của phòng TNMT TP đang bị tạm giam do có liên quan đến vụ án sai phạm đất đai tại phường Hải Hòa. Do đó, UBND thành phố đã không chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra và không đề xuất xử lý cán bộ liên quan”.
Không chấp nhận cách giải thích trên, ngày 7-8-2012, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có Văn bản số 3777, chỉ đạo UBND TP Móng Cái kiểm tra xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc này. “Trường hợp sau ngày 31-8, không xác định được đối tượng sai phạm, yêu cầu UBND TP Móng Cái chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật…”.
Cao Quang Ngọc là ai?Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, vụ tranh chấp đất đai giữa gia đình bà Chiên, ông Thôn với ông Cao Quang Ngọc đã được UBND TP Móng Cái chuyển cơ quan điều tra, CA TP Móng Cái theo đúng tinh thần của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Trong quá trình tìm hiểu vụ việc tại TP Móng Cái, các PV nhận được một thông tin quan trọng: Cao Quang Ngọc có mối quan hệ rất mật thiết với Bùi Đức Thắng, SN 1975 ở 242 phố Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng. Thông tin được cung cấp một cách “lấp lửng” nói trên đã thúc giục các PV đi Hải Phòng để xác minh.
Hồ sơ của Bùi Đức Thắng (tức Tần) thể hiện như sau: Thắng SN 1974, tại đúng địa chỉ bạn đọc cung cấp. Năm 1989, Thắng trốn sang Hồng Kông. Năm 1993 Thắng bị trục xuất về nước. Tháng 3-1994, Thắng cùng một đối tượng khác dùng dao và gậy tấn công một người đi đường để cướp xe máy. Kết quả, nạn nhân bị 7 vết thương, giám định thương tật là 15%. Kẻ đi cùng Thắng bị bắt tại trận, Thắng trốn thoát và bị CA TP Hải Phòng phát lệnh truy nã. Năm 1999 Thắng đến cơ quan CA đầu thú. Năm 2000, Thắng bị TAND TP Hải Phòng tuyên phạt 5 năm tù giam. Tuy nhiên, không biết bằng cách nào Thắng đã có giám định y khoa xác nhận “bị bệnh hiểm nghèo” và được hoãn thi hành án từ đó đến nay…
Theo quy định của pháp luật, trong thời gian “bị bệnh hiểm nghèo” Thắng phải được chữa trị tại bệnh viên hoặc nhà riêng dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Sự thật không như vậy, Trung tá Nguyễn Đức Long, Phó trưởng CA phường Trần Nguyên Hãn, TP Hải Phòng xác nhận “chưa nhìn thấy mặt thằng Thắng bao giờ. Tôi hỏi mấy lần thì bố mẹ nó bảo nó đi làm ở Quảng Ninh. Hiện hộ khẩu thằng Thắng vẫn do phường quản lý”.

Dư luận đang xôn xao Cao Quang Ngọc là Bùi Đức Thắng?!
Năm 2001 Thắng “mất tích” tại Hải Phòng. Năm 2001, tại TP Móng Cái có một thanh niên tên Ngọc, khá hoạt bát. Vì Ngọc chuyên buôn ếch nên người ta gọi là Ngọc “ếch”. Trước khi nhập khẩu vào một gia đình họ Cao ở phường Hải Yên để đổi tên thành Cao Quang Ngọc không ai biết tên họ thật của Ngọc là gì và ở đâu. Vụ việc hé mở khi tên của con trai Cao Quang Ngọc là Cao Bùi Quang Huy. Cũng vào thời điểm đó, trên giấy tờ, Bùi Đức Thắng đang tại ngoại chữa bệnh tại Hải Phòng?!
Vậy bị cáo Bùi Đức Thắng liên quan gì đến Cao Quang Ngọc (tức Ngọc “Tu Ti”) – một nhân vật giàu có, Tổng giám đốc Cty Asean với nhiều dự án lớn tại TP Móng Cái rất cần cơ quan CA Quảng Ninh và CA TP Hải Phòng làm rõ.
Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này.
Ban bạn đọc - cuuchienbinh.com.vn
Chia sẻ bài viết ^^
Other post

All comments [ 0 ]


Your comments

Hãy đóng góp ý kiến của bạn cho nguoimongcai.com để trang web ngày càng thân thiện với các thành viên hơn.
Cám ơn bạn nhiều!