Cây cầu KaLong lịch sử

09 tháng 6 2011
Cầu KaLong, cây cầu được coi như biểu tượng lịch sử của thành phố Móng Cái.

Đây là cây cầu duy nhất ở Việt Nam được xây hoàn tòan bằng đá. Bằng cách ghép những phiến đá cố định mà thời bấy giờ không hề dùng xi măng để gắn kết, nhưng cây cầu vẫn trường tồn đến ngày hôm nay.
Cầu Ka Long do 1 nữ kiến trúc sư người Pháp thiết kế và thi công bởi công nhân Trung Quốc và Việt Nam từ những năm 50 đến năm 1964 thì hòan thành.
Trên cầu có dòng chữ “Tình Hữu Nghị Việt Trung Đời Đời Bền Vững”, được viết bằng tiếng Việt và tiếng Hoa thể hiện tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc.

Gần 50 năm sử dụng, gồng lên mình là sức nặng của thời gian cùng nhiều phương tiện, con người qua lại. Cây cầu cũng cần được tu bổ, khoác lên mình 1 tấm áo mới.
Khách du lịch khi qua cầu , họ rất khó chịu vì mùi khai nồng nặc, điều này rất phản cảm. Mong một ngày không xa, thành phố và Đòan Thanh Niên sẽ ra quân tổng vệ sinh, trả lại hình ảnh vốn có của cây cầu.
Khi đêm xúông, tôi mong muốn cây cầu sẽ sáng rực, lung linh trong hệ thống đèn từ dưới cầu chiếu lên như những cây cầu mà tôi đã đi qua trên đẩt nước Việt Nam: Cầu Bãi Cháy, cầu Tràng Tiền, cầu sông Hàn,..

Hy vọng sẽ có 1 tấm bảng vàng ghi lại lịch sử cây cầu KaLong ở 1 chỗ dễ nhìn , để khách du lịch họ sẽ biết về cây cầu Kalong lịch sử.
Một này không xa, hy vọng những ước mơ của tôi sẽ thành sự thật.
Phạm Hồng Long
Chia sẻ bài viết ^^
Other post

All comments [ 1 ]


Nặc danh 11:26, 03/07/2012

tấm bảng vàng ghi lại lịch sử không chỉ để khách du lịch biết đến mà còn để chính ng dân MC có thể biết đc điều này, nói thật là trc mình cũng đc học nhưng k để ý...:( xấu hổ quá..bài viết rất ý nghĩa...thanks :)

Your comments

Hãy đóng góp ý kiến của bạn cho nguoimongcai.com để trang web ngày càng thân thiện với các thành viên hơn.
Cám ơn bạn nhiều!